Trường Mầm non Đức Bình Đông là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Sông Hinh, nằm trên địa bàn xã Đức Bình Đông, cách trung tâm Huyện khoảng 12 km về phía đông bắc của Huyện.

Trường được thành lập vào tháng 02/2005 trên cơ sở tách từ trường Tiểu học Đức Bình Đông và trường Tiểu học Ea Hồ với tên gọi là trường Mẫu giáo Bán công Đức Bình Đông. Thực hiện theo Thông tư số 11/2009/TT-BGDĐT ngày 08/5/2009 của Bộ GD-ĐT và Nghị quyết số 140/2009/NQ-HĐND ngày 18/12/2009 của HĐND tỉnh Phú Yên về việc “Chuyển các trường THPT bán công và các trường MN  bán công, dân lập thành trường công lập”, ngày 02 tháng 07 năm 2010 trường được UBND huyện Sông Hinh ra Quyết định chuyển đổi sang loại hình công lập và lấy tên là trường Mầm non Đức Bình Đông;

Ngày thành lập, trường có 9 lớp MG/7 điểm trường, điểm trường chính được đặt tại thôn Chí Thán xã Đức Bình Đông, các điểm còn lại nằm rãi rác trên khắp các thôn buôn của xã. Trường được thành lập trong điều kiện CSVC còn khá khó khăn, 100% các phòng học đều tận dụng lại của các trường tiểu học trên địa bàn xã. Quá trình hình thành và phát triển, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cơ sở trường lớp được đầu tư nâng cấp khang trang. Số lớp, số học sinh đến trường hàng năm tăng đáng kể, từ tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 47% ngày mới thành lập trường, đến nay trẻ ra lớp với tỷ lệ 79,8%; trẻ 5 tuổi ra lớp 100%.

- Năm học 2014-2015 trường có 11 lớp mẫu giáo /235 học sinh, trong đó:

+ 5 lớp mẫu giáo Lớn với 118 học sinh,

+ 6 lớp mẫu giáo Nhỡ 117 học sinh;

100% các lớp mẫu giáo được tổ chức học Chương trình GDMN 2 buổi/ngày, có 6 lớp học bán trú với số lượng 148 học sinh.

- Toàn trường hiện có 19 cán bộ giáo viên công nhân viên, trong đó Cán bộ quản lý 3 (1 hiệu trưởng, 2 hiệu phó)

+ Đ/C Lê Thị Kim Rơi - Hiệu trưởng nhà trường;

+ Đ/C Vương Thị Ngọc Hoa – Phó hiệu trưởng;

+ Đ/c: Trần Vũ Thụy Hoàng - Phó hiệu trưởng

- Trường có 13 giáo viên, sinh hoạt chung trong tổ Chuyên môn

+ Đ/C Nguyễn Thị Phượng – Tổ trưởng Chuyên môn.

+ Đ/C Ngô Thị Út Chi - Tổ phó;

- Trường có 3 nhân viên, sinh hoạt chung trong tổ Văn phòng

+ Đ/C Phạm Thị Kim Uyên, Kế toán  - Tổ trưởng Văn phòng;

100% cán bộ giáo viên nhân viên đều đạt chuẩn trình độ đào tạo, trong đó có trên 84% đạt trình độ trên chuẩn;

- Trường có Tổ chức Đảng, gồm 6 đảng viên. Bí thư Chi bộ là Đ/c Lê Thị Kim Rơi, Hiệu trưởng nhà trường;

- Tổ chức Công đoàn có 19 đoàn viên, BCH công đoàn có 3 Đ/C.

+ Đ/c: Trần Vũ Thụy Hoàng-Phó hiệu trưởng - Chủ tịch công đoàn

+ Đ/c: Trần Thị Thư - Giáo viên                     - Ủy viên phụ trách Ban nữ công;

+ Đ/c: Phạm Thị Kim Uyên - Kế toán              - Ủy viên CĐ.

- Tổ chức Đoàn thanh niên: Là lực lượng nòng cốt của nhà trường với tổng số 12 đoàn viên thanh niên .

+ Đ/c Ngô Thị Út Chi -  Bí thư chi đoàn.

+ Đ/C Hoàng Thị Chúc – Phó Bí thư Chi đoàn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm học qua tập thể CBGV NV trường MN Đức Bình Đông cũng đã cố gắng nâng cao chất lượng CS- GD trong nhà trường. Nhờ sự đoàn kết, quyết tâm một lòng của đội ngũ, các phong trào thi đua của nhà trường luôn được các cấp Lãnh đạo đánh giá cao, nhiều năm liền GV tham gia hội thi GV dạy giỏi các cấp đều đạt giải, năm học 2012-2013 có 1 GV tham gia hội thi GV dạy giỏi cấp Tỉnh đạt Giỏi Xuất sắc, được tham gia giao lưu GV dạy Giỏi toàn quốc; năm học 2013-2014 có 3/3 GV dự thi GV dạy giỏi cấp Huyện đều được xếp loại Giỏi, trường đạt Giải II toàn đoàn; năm học 2011-2012 tham gia Hội thi  làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo dự thi cấp Huyện có 5/5 bộ đồ dùng đạt giải, trường đạt Giải II toàn đoàn, năm học 2014-2015 tham gia dự thi 1 bộ đồ dùng đạt Giải A. Tham gia Hội thi Bé tạo hình tuổi thơ cấp Huyện, cấp Tỉnh đều có cháu đạt giải cao, năm học 2012-2013 trường đạt Giải I toàn đoàn; thi Tiếng hát Họa mi cấp huyện năm học 2013-2014 trường đạt giải II toàn đoàn. Nhiều lượt CBGVNV trong nhà trường được công nhận danh hiệu CSTĐ Cơ sở, CSTĐ Tỉnh được UBND Tỉnh và UBND Huyện khen thưởng, đặc biệt trong năm học 2013-2014 có cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tập thể nhiều năm liền được công nhận Tập thể LĐXS được UBND Tỉnh tặng Bằng khen, năm học 2012-2013 được UBND Huyện tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối MN, UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua Xuất sắc, năm học 2013-2014 được UBND Tỉnh tặng Bằng khen. Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên trong các năm học qua đều đạt Vững mạnh xuất sắc, Chi bộ trường đạt Trong sạch vững mạnh.